Tận dụng của loa bass JBL 123A-1 dựng lại JBL L100 Century

Tận dụng củ loa bass JBL 123A-1 dựng lại JBL L100 Century

Anh Thanh mang tới một củ loa JBL 123-A1 là củ loa bass tháo ra từ loa JBL L100 Century, với mong muốn dựng một thùng loa cho nó kết hợp thêm các củ loa mid/ loa toàn dải và loa tép nữa để tạo thành cặp loa 3 đường tiếng. Shop tư vấn luôn là dựng lại thùng L100 Century dựa trên củ loa bass này và anh Thanh đồng ý.

Clip dưới đây mô tả quá trình thực hiện việc lên cấu hình và thiết kế phân tần cho việc dựng lại này. Có một số điều cần làm rõ.

Việc lựa chọn driver kết hợp trong cấu hình 3 đường tiếng thì mặc định phải lựa chọn dải tần cho hợp lý, khi đó, việc lựa chọn độ nhạy giữa các loa với nhau là hết sức quan trọng. Nếu dùng các củ loa có độ nhạy quá chênh lệch, khi đó sẽ cần phải dùng điện trở để làm giảm độ nhạy của các loa có độ nhạy cao hơn và do đó làm giảm đi hiệu suất của loa cũng như làm mất đi chát tự nhiên của loa, hoặc nếu không sẽ phải dùng tới lpad và khi đó sẽ tốn kém hơn và dù ít nhiều nó cũng ảnh hưởng tới chất âm tự nhiên của củ loa. 

Phân tần 3 đường tiếng bậc 2 nhưng ở phần dành cho loa trung/ loa toàn dải Fostex FE103NV thì dải trên thả rông, không cắt gì cả nên anh em sẽ chỉ nhìn thấy cắt ở dải dưới thôi. 

Việc đo đạc đáp tuyến tần số đã được thực hiện từ trước nên tôi không cho vào clip này mà chỉ đưa vào việc đo đạc đáp tuyến trở kháng thôi. 

Hy vọng anh em thấy hữu ích. 

 

Một số dự án khác

Thiết kế loa hát Karaoke kiêm loa nghe nhạc sử dụng củ loa Eminence Beta 10cx và Eminence ASD1001

Dự án là một yêu cầu khá khó từ anh Cường khi muốn một bộ loa vừa có thể hát Karaoke vừa nghe nhạc được, vì loa hát karaoke cần...

Thiết kế phân tần loa ván hở 3 way sử dụng Eminence Alpha 15A, Electro Voice 12TRXB và tép kèn Beyma CP22

Sau khi làm cho anh Sơn một bộ ván hở 3 đường tiếng sử dụng Eminence Alpha 15A, một cặp bass 30cm không có thông tin và cặp kèn Magnavox...

Thiết kế phân tần 3 đường tiếng sử dụng toàn bộ củ loa của Goodmans: Trebax, Midax và TDGX TWIN CONE 16 OHM

Anh Khanh mang tới cho shop 3 cặp loa của Goodmans: Cặp tép kèn Goodmans Trebax, cặp mid, mid high Goodmans Midax và cặp loa "toàn dải" 30cm Goodmans TDGX Twin...

Thong ke