PHÂN TẦN CHO LOA SIÊU TÉP (PHẦN 2)

Trong phần trước tôi đã giới thiệu với anh em về phân tần cho siêu tép và tác dụng của chúng. Phân này tôi muốn giới thiệu thực tế hơn cho anh em dễ áp dụng vào thực tế, tại gần đây tôi gặp rất nhiều khách hỏi đại loại như anh có con siêu tép này cắt dùng tụ gì, cuộn cảm gì bây giờ nhỉ. Kiểu như vậy. 

THIẾT KẾ THÙNG LOA SỬ DỤNG PASSIVE RADIATOR

Chúng ta đã quen với việc thiét kế những chiếc thùng loa bass reflex sử dụng ống thông hơi, nay tôi muốn giới thiệu với anh em một lựa chọn khác pro hơn so với ống thông hơi, đó là sử dụng các bộ passive radiator hay còn gọi nôm na là các bộ cộng hưởng bass thụ động, thay cho ống thông hơi.

SO SÁNH TÉP MÀNH VÀ TÉP DOME

Trên thị trường có 2 loại tép phổ biến nhất đó là tép mành và tép dome, nhiều người chơi sẽ muốn biết chúng có ưu nhước điểm gì trước khi DIY. Đó là lý do chúng tô biên bài này.

LOA SUB 2 CẦU/ LOA 4 CHẤU/ LOA 2 CUỘN ÂM (DUAL COIL)

Trong quá trình sinh hoạt audio hẳn anh em sẽ gặp một số driver mà nó có 4 chấu +,- và nhiều anh em sẽ không biết đấu loa đó như thế nào, đó chính là dòng loa 2 cầu mà chúng tôi muốn giới thiệu với anh em.

LOA SUB ĐẲNG ÁP (ISOBARIC)

Trong các hệ thống loa 2.1 đồ sộ, chúng ta sẽ thấy những thùng loa được gắn 2 củ loa giống nhau theo các "tư thế" đặc biệt mà thùng loa thì rát nhỏ gọn. Đó chính là các thùng loa đẳng áp mà tôi sẽ giới thiệu sau đây.

SO SÁNH NAM CHÂM NEODYMIUM VÀ ALNICO VÀ FERRITE

Gần đây xuất hiện nhiều driver cho loa có nam châm Neodymium, chúng tôi muốn biên một bài để thuận tiện cho những người quan tâm tìm hiểu và phân biệt được loại nam châm mới này.

Subwoofer cho loa ván hở

Nhân có một bác post ảnh và hỏi về một hệ thống loa ván hở sử dụng 2 con Eminence Alpha 15A được lắp ngược chiều nhau, một con thì quay mặt loa ra ngoài và con quay đít ra ngoài. Em đành phải biên một bài về kiểu/ hệ thống lắp ghép dành cho loa ván hở này cho anh em tham khảo.

KỸ THUẬT LBAT (KHE CỘNG HƯỞNG)

Nhân có một số anh em hỏi là sao một số các loa ván hở lại có một cái khe và củ loa được lắp ở đằng sau, cái khe đó để làm gì thì tôi xin biên một bài nhỏ để giải thích về kỹ thuật đó. Lần trước có bác hỏi rồi mà tôi trả lời nó chưa cụ thể. Đây cũng là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong những đôi loa cổ và loa kèn.

CHỌN VÁN ĐỂ LÀM LOA VÁN HỞ

Sau khi đã chọn được driver rồi thì bước tiép theo là chúng ta sẽ làm ván để treo loa lên và bài này là giúp anh em tìm được tấm ván thích hợp để hoàn thiện một bộ loa ván hở.

CHỌN DRIVER/ CỦ LOA CHƠI LOA VÁN HỞ (OPEN BAFFLE SPEAKERS)

Để làm loa ván hở cần phải có những driver đặc biệt có những thông số phù hợp cho riêng nó chứ không phải driver nào cũng có thể làm loa ván hở.

Thong ke